แจกสูตร หลนปลาร้ารสเด็ด ขอบอกว่าอร่อยเด็ดมาก

แจกสูตร หลนปลาร้ารสเด็ด ขอบอกว่าอร่อยเด็ดมาก

เมนูนี้ก็ต้องมีปลาร้า แต่เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคกลาง  จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม มีปลาดุก มีผักหลายอย่าง หน้าตาน่ากินมาก

กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยมากเลยแหละ เมนูหลนปลาร้าทรงเครื่องนับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อย ๆ วันหยุดนี้ใครอยากทำกินเองจดสูตรไปลองทำได้เลยจ้า



ส่วนผสม

ปลาดุก ( น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม ) หั่นแว่น     1 ตัว
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี     ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน     2 ต้น
ข่าแก่หั่นแว่น     3 แว่น
กะทิความเข้มข้นปานกลาง     3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย     ¼ ถ้วยตวง
กระชายซอย     ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย     2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย     1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก     7 ใบ
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน      3 ลูก
หน่อไม้ต้มหั่นท่อนลวก    ¼  ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน    ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อน      2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน        1 เม็ด
ผักสดตามชอบ  เช่น ผักกาดขาว  กะหล่ำปลี  ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ


วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าแก่ และใบมะกรูด     3 ใบ ต้มพอเดือด
เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2.นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
3.เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว และพริกชี้ฟ้า พอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ

ขอบคุณที่มา  maeban.com