สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมทำง่ายไส้เนียนนุ่ม

แจกฟรี ! สูตรสังขยาฟักทองขนมไทยโบราณ อร่อยนุ่มละมุนลิ้น ลูกเดียวอิ่มคุ้มทั้งครอบครัว

      เมนูจากฟักทองเอามาทำอาหารคาวจนเบื่อเปลี่ยนแนวมาทำขนมหวานกินเพลิน ๆ ดีกว่า โดยเฉพาะเมนูสังขยาไข่ยอดนิยม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสังขยาฟักทอง หรือ ฟักทองสังขยา สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อฟักทองนึ่งเข้ากันดีกับสังขยาหวานหอม ถ้ากินทั้งลูกดูลำบากไปลองดัดแปลงเป็นเมนูสังขยาฟักทองแบบถาดก็เข้าท่านะคะ

     แจกสูตรความอร่อย สังขยาเนื้อเนียนนุ่มทำอย่างไรมาดูกันค่ะ โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สังขยาฟักทอง ขนมหวานไทยยอดนิยม แจกสูตรความอร่อย สังขยาเนื้อเนียนนุ่มทำอย่างไรมาดูกันค่ะ

สังขยาฟักทอง

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง


     • ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก
     • หัวกะทิ 250 กรัม
     • น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม
     • ไข่ไก่ 3 ฟอง
     • ไข่เป็ด 3 ฟอง
     • ใบเตย 5 ใบ
     • เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำสังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง

     ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดและไส้ฟักทองออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง

สังขยาฟักทอง

     เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่ และใส่เกลือลงไป

สังขยาฟักทอง

     ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

สังขยาฟักทอง

     กรองด้วยกระชอนแล้วเทใส่ในลูกฟักทอง (ส่วนผสมสังขยาสูตรนี้จะทำได้กับฟักทอง 2 ลูกนะคะ)

สังขยาฟักทอง

     นำไปนึ่งในน้ำเดือด จากนั้นก็ลดเป็นไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หมั่นเปิดฝาดูทุก ๆ 20 นาทีนะคะ)

สังขยาฟักทอง

     ครบเวลาแล้ว สังขยาฟักทองสุกน่ากิน

สังขยาฟักทอง

     พักสังขยาฟักทองให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ

สังขยาฟักทอง

     เนื้อเนียนสวย นุ่มละมุนลิ้น อร่อยสุด ๆ

วิธีทำสังขยาฟักทอง


     กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef

ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

     + เฟซบุ๊ก KittyChef

     + Google + Kitty Chef

          ฟักทอง ลูกโตเอามาทำแกงกะทิก็เบื่อ เอามาผัดกับไข่ก็เอียน แต่ถ้าเอามาทำขนมไทยอย่างเมนูสังขยาฟักทองก็น่าสนใจนะคะ เนื้อสังขยาเนียนกริ๊บมากเลยค่ะ ลองทำดูแล้วจะติดใจค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef