สูตร ข้าวอบกุนเชียง

ข้าวอบกุนเชียง

     จับกุนเชียงมาทำเป็นอาหารจานเดียวอร่อย ๆ อย่างข้าวอบกุนเชียงสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ทำไว้กินมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ก็อร่อย แถมมีประโยชน์ด้วย

ส่วนผสม ข้าวอบกุนเชียง     • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
     • กุนเชียง (หั่นชิ้น) 50 กรัม
     • ก้านคะน้า (หั่นชิ้น) 30 กรัม
     • แครอท (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
     • หอมใหญ่ (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
     • ขิง (หั่นแว่น) 4 แว่น
     • กระเทียมทุบ 4 กลีบ
     • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
     • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุนเชียงลงคั่วไปเรื่อย ๆ จนกุนเชียงสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
     2. ใส่กระเทียม และขิงลงผัดในกระทะที่ทอดกุนเชียงพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ คะน้าและแครอทผัดพอสุก
     3. ใส่ข้าวสวย และกุนเชียง ปรุงรสด้วยซอสหอยนำงรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตำลทรำย ผัดให้เข้ากันดี ยกลงตักใส่ชามอบ เวลาเสิร์ฟ ปิดฝา ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้ร้อน ยกลง โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ