สูตร ข้าวผัดกุนเชียง

ข้าวผัดกุนเชียง

     เริ่มต้นกันด้วยเมนูง่าย ๆ อย่างเมนูข้าวผัดกุนเชียง อาหารจานเดียวง่าย ๆ มีเครื่องเคราอะไรก็จับโยนใส่ลงไป รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม อิ่มท้องไปได้อีกมื้อ

ส่วนผสม ข้าวผัดกุนเชียง     • กุนเชียงหั่น 1/2 แท่ง
     • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย (ข้าวเย็น)
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้มหอมซอย (โรยหน้า)
     • พริกไทยป่น (โรยหน้า)
     • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง     1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กุนเชียงลงไปทอดจนเกือบสุก จากนั้นใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
     2. ตอกไข่ไก่ลงไปยีจนสุก ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน 1-2 หยด ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
     3. ใส่เมล็ดถั่วลันเตาลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและต้นหอมซอย ตักใส่จานเสิร์ฟ