วิธีทำ ข้าวอบกุนเชียง

ข้าวอบกุนเชียง เมนูที่มีความหลากหลาย ทั้ง เนื้อหมู กุ้ง กุนเจียง เป็นเมนูข้าวที่เหมาะสำหรับเด็กๆ เพราะรสชาติไม่เผ็ด แถมเป็นเมนูที่มีประโยชน์จากผักต่างๆ มากมายอีกด้วย เช่น กระเทียม ขิง เห็ดหอม ต้นหอม ถ้าเด็กๆ ได้รับประทานเมนูนี้จะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนด้วยค่ะ ซึ่งคุณประโยชน์ของผักที่นำมาใส่ในเมนูนี้ก็เยอะมาก เช่น กระเทียม จะช่วยฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ ได้ ช่วยไล่ยุงจากกลิ่นได้ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่ว ช่วยรักษากลากเกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื้อ บำรุงข้อต่อและกระดูกในร่างกาย ส่วนประโยชน์ของขิง คือ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ช่วยลดไมเกรน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดอาการคลื่นไส้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด จะเห็นว่าอาจจะเป็นเมนูที่ธรรมดา แต่รสชาติและประโยชน์ที่จะได้รับรับรองว่ามากมายเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูข้าวอบกุนเชียง

กุนเชียง3 แท่ง

เนื้อหมูส่วนสันใน200 กรัม

กุ้งซีแฮ้300 กรัม

ข้าวสาร3 ถ้วย

กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ

ขิงหั่นแว่นบาง1 ถ้วย

น้ำมันพืช1 ถ้วย

เห็ดหอมแห้ง4 ดอก

น้ำมันหอย3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมหั่น5 ต้น

วิธีทำ

1.หั่นกุนเชียงและเนื้อหมูเป็นชิ้น ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2.ซาวข้าวสารใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
3.ผัดกระเทียมและขิงในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้มีกลิ่นหอม ใส่กุนเชียง เนื้อหมู และเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก ใส่เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวสาร ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่ว
4.ผสมน้ำกับน้ำแช่เห็ดหอมให้ได้ประมาณ เทใส่ลงในหม้อข้าว หุงจนข้าวสุก
5.ตักข้าวใส่ถ้วย โรยต้นหอมหั่นฝอย พร้อมทาน