สูตร ไก่รวนปลาร้า เมนูสมุนไพรเข้มข้นด้วยเครื่องแกง

ปลาร้าเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน เมื่อนำมาทำเมนูอะไรก็แล้วแต่ เมนูนั้นต้องแซ่บอย่างแน่นอน กับอีกหนึ่งเมนู ที่ลืมกันไปแล้วกับเมนู ไก่รวนปลาร้า หอมๆ ที่มีส่วนผสมของปลาร้าและมีความเข้มข้นของหัวกะทิ สูตรนี้แม่ครัวทั้งหลายห้ามพลาดอย่างแน่นอน เบื่อเมนูเดิมๆ แล้วลองหันมาทำเมนูนี้กันบ้างค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
  • น้ำสต๊อคไก่ 2 ถ้วย
  • เนื้อไก่ (สะโพกติดน่อง) 500 กรัม
  • ตะไคร้ 4-5 ต้น
  • ข่า (หั่นแว่น) 1 แง่ง
  • หอมแดง 7-8 หัว
  • ใบมะกรูด 12-15 ใบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก
  • พริกแดง (บุบ) ตามชอบค่ะ
  • หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง (ซอย) ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำสต๊อคไก่ลงไป รอให้เดือด
  2. ใส่เนื้อไก่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนเนื้อไก่สุก
  3. จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว พริกแดง ลดไฟเป็นไฟกลาง เคี่ยว 30 นาที
  4. เมื่อเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกแล้วใส่หัวกะทิและผักชีฝรั่งลงไป
เรียบเรียงโดย : food.mthai