วิธีทำ ขาไก่ต้มพะโล้

ขาไก่ต้มพะโล้ เมนูง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยลิ้มลองรสชาติกันมาแล้ว เพราะเมนูพะโล้ได้อยู่คู่ครัวกับคนไทยมานาน วันนี้จึงมาแนะนำเมนูขาไก่ต้มพะโล้ให้ได้ทำทานและลิ้มลองรสชาติกันนะค่ะ เมนูขาไก่ต้มพะโล้เป็นเมนูที่อร่อย แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพราะเป็นเมนูที่มีเครื่องเทศและเครื่องยาจีนอยู่ด้วย แถมมีสมุนไพรอีกหลายอย่าง เช่น ผักชี กระเทียม อบเชย โป๊ยกั๊ก ล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะผักชี มีส่วนช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา ช่วยให้เราเจริญอาหารมากขึ้น ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนประโยชน์ของกระเทียม ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื้อร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันและการเกิดโรคโลหิตจาง ช่วยป้องกันการเกิดของโรคหัวใจ และหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ช่วยต่อต้านเนื้องอก และยังมีสรรพคุณอีกมากมาย เพราะสมุนไพรของไทยเรามีประโยชน์ ไม่ว่าอาหารเมนูไหนส่วนใหญ่ก็จะมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบด้วยทั้งนั้นค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขาไก่ต้มพะโล้

ขาไก่1 กิโลกรัม

ผงพะโล้1 ห่อ

รากผักชี6 ราก

กระเทียม5 หัว

อบเชย1 ชิ้น

โป๊ยกั๊ก5 ดอก

น้ำตาลปีบ1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.สับเล็บขาไก่ ล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เกลือที่โขลกลงผัดพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ ผัดจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย พอเดือดเทใส่หม้อ
4.ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ขาไก่ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ต้มต่อ 5 นาที พร้อมทาน