วิธีทำ เนื้อตุ๋น เนื้อละลายในปาก รสชาติกลมกล่อม

เนื้อตุ๋น เมนูเนื้อที่หลายๆ คนต่างชื่นชอบ เพราะมีความนุ่ม เนื้อละลายในปาก รสชาติกลมกล่อม มีความหอมละมุนจากเครื่องปรุงที่ซึมเข้าไปในเนื้อวัวที่เรากำลังตุ๋น เพื่อนๆ อาจจะคิดว่าต้องมีวิธีทำหรือขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากแน่ๆ แต่จริงๆ แล้วง่ายนิเดียวค่ะ แค่ต้องใช้เวลาในการทำนิดนึง เพราะเราต้องให้ความสำคัญกับการตุ๋นเนื้อช่วงเวลาที่กำลังตุ๋นนี้จะสำคัญมากที่จะทำให้เมนูเนื้อตุ๋นของเรามีความนุ่ม ทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อของเนื้อวัว วันนี้ก็เลยมาแนะนำวิธีการทำเนื้อตุ๋นให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันค่ะ มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำทานเองได้ที่บ้านให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวได้ชิมกัน รับรองว่าอร่อยถูกใจทุกๆ คนแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูเนื้อตุ๋น

เนื้อเอ็นน่อง1 กิโลกรัม

ขึ้นฉ่าย3 ต้น

ผักบุ้งจีน300 กรัม

รากผักชี4 ราก

ผักชีหั่นหยาบ4 ต้น

กระเทียมเจียว3 ช้อนโต๊ะ

อบเชย2 ชิ้น

ใบกระวาน2 ใบ

เกลือป่น3 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ2 ช้อนชา

ข่า2 ชิ้น

น้ำ12 ถ้วย

พริกไทยป่น

น้ำส้มพริกดอง

วิธีทำ

1.ล้างเนื้อ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ใส่หม้อ ใส่น้ำ อบเชย ข่า รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ ใบกระวาน ตั้งไฟ
2.พอเดือดลดไฟอ่อน ปิดฝาเคี่ยวจนเปี่อย ชิมรสตามชอบ ตั้งไฟต่อให้เดือด
3.ลวกผักบุ้งพอสุก ตักขึ้น หั่นท่อนสั้น ใส่ชามตักเนื้อตุ๋นใส่
4.โรยด้วยผักชี ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียวพริกไทยพร้อมทาน