สูตร ซาลาเปา ไส้หมูสับไข่เค็ม

ซาลาเปา

     เมนูซาลาเปาเป็นอีกเมนูอาหารเช้าที่ซื้อง่ายและกินสะดวก สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 3128333 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ไส้หมูสับไข่เค็ม หรือเลือกสรรไส้อื่นได้ตามชอบ เคี้ยวนุ่มทุกคำ อร่อยถูกใจ ใช่เลย !

ส่วนผสม ซาลาเปา

     • แป้งสปันจ์
     • แป้งโดว์
     • เนยขาว 25 กรัม
     • น้ำมัน 50 กรัม

ส่วนผสม แป้งสปันจ์


     • น้ำอุ่น 200 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งซาลาเปา 375 กรัม

ส่วนผสม แป้งโดว์


     • น้ำสะอาด 40 มิลลิลิตร
     • น้ำตาลทราย 100 กรัม
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • แป้งซาลาเปา 150 กรัม
     • ดับเบิ้ลผงฟู 2 ช้อนชา (หรือใช้ผงฟูธรรมดาก็ได้)

ส่วนผสม ไส้หมูสับไข่เค็ม

     • หมูสับ 500 กรัม
     • เห็ดหอมหั่นเต๋า 6-7 ดอก
     • แครอทหั่นเต๋า 4-5 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่แดงเค็ม

วิธีทำไส้หมูสับไข่เค็ม

     • ผสมหมูสับ เห็ดหอม แครอท และต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทย จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารจนกว่าจะใช้

วิธีทำแป้งสปันจ์

     • 1. ใส่น้ำอุ่นในภาชนะ ตามด้วยน้ำตาลทราย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากันเล็กน้อย พักไว้ 5 นาที ยีสต์จะฟูเป็นฟอง
     • 2. ร่อนแป้งซาลาเปา เทส่วนผสมยีสต์ลงทีละนิด ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วนวดประมาณ 5 นาที ให้แป้งไม่ติดมือ (ไม่ต้องนวดจนแป้งเนียน) แล้วนำแป้งใส่อ่าง คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือภาชนะปิดกันลมไว้ พักแป้งในที่อุ่น ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือรอจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

วิธีทำแป้งโดว์

     • 1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ละลาย แล้วพักไว้
     • 2. ร่อนแป้งซาลาเปากับผงฟู ทำหลุมตรงกลาง ค่อย ๆ เทส่วนผสมของเหลวที่ผสมไว้ลงไปในหลุมทีละนิด แล้วค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากันจนมีลักษณะเป็นก้อน

วิธีทำซาลาเปา

     • 1. นำแป้งสปันจ์ที่พักเสร็จแล้วมาผสมกับแป้งโดว์ ใส่เนยขาวกับน้ำมัน นวดจนแป้งเนียน ประมาณ 20-30 นาที (ใครมีเครื่องผสมแป้งก็ใช้ได้เลย)
     • 2. พอนวดจนเนียนดีแล้ว ใส่ลงในอ่างผสม คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีกประมาณ 30-60 นาทีจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ชกไล่ลมออกจากแป้ง แล้วเอามาแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันตามขนาดที่ต้องการ (พิมพ์แบ่ง 40 กรัมต่อลูก)
     • 3. นำก้อนแป้งเรียงใส่ถาด คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วพักแป้งอีก 10 นาที
     • 4. พอครบเวลาแล้วก็นำแป้งมารีดเป็นแผ่นกลมไม่ต้องบางมาก ใส่ไส้หมูสับกับไข่เค็มที่เตรียมไว้ ห่อให้สวยงาม วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา พักอีก 10 นาทีก่อนค่อยเอาไปนึ่ง โดยนึ่งประมาณ 9-10 นาที ไม่ต้องนึ่งนาน ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ใช้นึ่งด้วยเพราะจะช่วยให้ซาลาเปาขาว